เดินเที่ยวดูรถในงานมอเตอร์โชว์ 2018

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปสัมผัสเดินเที่ยวในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 35 หรือ Motor Expo 2018 อันถือว่าเป็นงานมอเตอร์โชว์ระดับประเทศในช่วงปลายปีที่มีความยิ่งใหญ่มากๆ ซึ่งในงานนี้เขาใช้คอนเซ็ปต์ที่ว่า “ขับสนุก! ก่อนยุคไร้คนขับ” หรือ Enjoy Driving! Before Driverless Era ในงานนี้มีผู้ผลิตรถยนต์ถึง 9 ประเทศ จำนวน 36 ผู้ผลิตรถยนต์ และ 7 ประเทศ จำนวน 23 ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์เข้าร่วมแสดงถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะเล่าสู่กันฟัง

 

เที่ยวงานมอเตอร์โชว์ 2018 ดูรถมากหน้าหลายตา

ภายในงานที่สังเกตเห็นได้ชัดๆ เลยคือ มีการจัดแสดงรถแนวคิดใหม่ทั้งหมด 5 คัน พร้อมกันนี้ยังมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ถึง 20 รุ่น แน่นอนเรื่องโปรโมชั่นต่างๆ ของค่ายรถยนต์ที่มาออกงานในครั้งนี้เรียกว่าจัดเต็มทุกค่ายชนิดไม่มีใครยอมใครกันเลย อย่างแบรนด์รถรุ่นหรูที่ได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสแบบใกล้ชิดก็มีอยู่หลายคันด้วยกัน เช่น MG E-MOTION CONCEPT, MERCEDES-BENZ CONCEPT EQA, MINI JOHN COOPER WORKS GP CONCEPT, PORSCHE MISSION E และ MAZDA VISION COUPE คือเหตุผลที่ยกตัวอย่างรถเหล่านี้ที่ได้ไปสัมผัสแบบใกล้ชิดก็เพราะเป็นรถแนวคิดใหม่อย่างที่ผมได้บอกเอาไว้ตั้งแต่ตอนต้นนั่นแหละ
ส่วนกิจกรรมต่างๆ ที่ได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสก็ถือว่าสนุกไม่แพ้กัน เช่น IMC-MOTORING LIFESTYLE SOCIETY เป็นการเข้าชมผลงานของ IMC สื่อสากล อันเป็นผลงานด้านการสร้างสรรค์สื่อยานยนต์ แต่การนำเสนอที่ผมได้เห็นกับตาไม่ใช่รูปแบบเดิมๆ เป็นการนำเสนอแบบนำสมัยใช้มุมมอเตอร์สปอร์ตในการจัดแสดงบรรดารถแข่งจำนวนมากอีกทั้งยังมีรถแต่งที่ได้โชว์ในงานนี้ด้วย อีกกิจกรรมที่ชอบมากๆ คือ นิทรรศการสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย มีการจัดแสดงรถโบราณที่คนยุคนี้ไม่มีใครเคยเห็นแน่ๆ อย่าง LANCIA APRILIA เป็นรถยนต์ที่ผลิตในช่วงปี 1937-1939 เท่านั้น แถมยังเป็นงานชิ้นสุดท้ายของ วินเชนโซ่ ลันซ่า อันเป็นผู้ก่อตั้งรถแบรนด์นี้อีกต่างหาก เห็นคนในงานพูดกันว่าน่าจะมีอยู่เพียงคันเดียวในประเทศไทยเท่านั้น ถือว่าเป็นบุญตาของตัวเองจริงๆ เชียวที่ได้มีโอกาสมาเดินดูรถในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้
ภาพรวมในงานที่ได้มีโอกาสเดินชมต้องบอกว่าเห็นบรรดารถรุ่นใหม่ๆ แล้วก็ให้ความรู้สึกเกิดกิเลสอยากได้มาครองครองยังไงก็ไม่รู้เหมือนกันนะ รถแต่ละรุ่นพยายามนำเสนอจุดเด่นของตนเองและแน่นอนคือการนำเสนอส่วนลด นำเสนอของแถมต่างๆ มันช่างล่อตาล่อใจเสียเหลือเกิน ถือว่าเป็นบันทึกดีๆ อีกวันกับการได้ทำกิจกรรมในงานมอเตอร์โชว์ 2018 ที่ผ่านมา